Nội các Israel đã cho phép chuyển khoản tiền thuế mà giới chức nước này thu hộ cho Chính quyền Palestine (PA) sau 9 tháng gián đoạn.

Hãng thông tấn Kan của Israel đưa tin nội các nước này đã đồng ý chuyển khoảng 2,5 tỷ shekel (khoảng 756 triệu USD) cho PA. Khoản tiền này đã bị cắt khoảng 600 triệu shekel so với khoản thu thực tế vì Israel không muốn PA chi trả cho gia đình của những tay súng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào người Israel.

Động thái trên được đưa ra sau khi hồi tuần trước PA thông báo đã đạt thỏa thuận tiếp tục hợp tác với Israel. Trước đó, hồi tháng 2, PA đã từ chối nhận khoản thuế mà Israel thu hộ đại diện cho những người Palestine do phản đối ý định của Israel trích lại một khoản từ số tiền này.

[Israel, Chính quyền Palestine có cuộc họp song phương nối lại quan hệ]

Năm 2018, Quốc hội Israel thông qua luật cho phép cắt một khoản trong tổng số tiền thuế thu hộ để giảm khoản tiền trợ cấp cho thân nhân những tay súng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Israel với lập luận khoản tiền này sẽ "khuyến khích" tái diễn các vụ việc tương tự.

Tuy nhiên, phía Palestine khẳng định đó là những khoản tiền trợ cấp an sinh dành cho những gia đình gặp khó khăn, có người thân bị giam giữ trong các nhà tù Israel hoặc bị lực lượng an ninh Israel sát hại.

Israel đã chiếm đóng khu vực Bờ Tây và Dải Gaza từ sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)