Israel: Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng ủng hộ giải tán Quốc hội

Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết đảng của ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ dự luật kêu gọi giải tán Quốc hội Israel và tổ chức một cuộc bầu cử mới.
Israel: Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng ủng hộ giải tán Quốc hội ảnh 1Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết đảng của ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ dự luật kêu gọi giải tán Quốc hội Israel (Knesset) và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của Bộ trưởng Gantz nêu rõ đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp tại quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn trong khi Chính phủ Israel thiếu ngân sách. Vì vậy, Đảng Xanh-Trắng sẽ bỏ phiếu giải tán Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Gantz vẫn để ngỏ cơ hội tránh động thái này nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đồng ý thông qua dự thảo ngân sách quốc gia 2 năm như thông lệ.

[Nhiệm vụ hết sức khó khăn của Chính phủ mới thành lập ở Israel]

Về phần mình, ngày 30/11, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ phản đối đề xuất giải tán Quốc hội và lời kêu gọi tổ chức bầu cử lần thứ 4 đồng thời hối thúc các đối tác liên minh của đảng Likud duy trì chính phủ hiện tại.

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng phe đối lập đang cố gắng đẩy Israel đến các cuộc bầu cử không cần thiết và đảng Likud ủng hộ sự thống nhất nên sẽ bỏ phiếu phản đối đề xuất này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Israel trong ngày 2/12 sẽ bỏ phiếu về dự luật giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới do phe đối lập đưa ra.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 3 vừa qua, không có đảng nào tại Israel hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ.

Để phá vỡ thế bế tắc chính trị này, các bên, trong đó đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng cùng đóng vai trò chủ chốt, đã đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực.

Theo thỏa thuận, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng trong thời hạn 18 tháng tính tới tháng 10/2021 trước khi ông Gantz tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, chính trường Israel hiện đang rơi vào bế tắc do bất đồng xung quanh vấn đề ngân sách.

Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự thảo ngân sách thời hạn 1 năm, thay vì 2 năm như thông lệ với lập luận rằng điều này giúp chính phủ linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong khi đó, đảng Xanh-Trắng muốn một ngân sách 2 năm như thông lệ. Nếu một cuộc bầu cử mới được tổ chức thì đó sẽ là cuộc bầu cử lần thứ 4 liên tiếp trong vòng 2 năm qua tại Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục