Xung đột Israel-Palestine: Nhật Bản ủng hộ giải pháp 2 nhà nước

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết lập trường của Nhật Bản là ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập song song tồn tại và chung sống hòa bình với Israel.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp xây dựng hòa bình, ổn định tại Trung Đông và mong muốn đóng góp cho tiến trình này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc điện đàm 25 phút với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Suga bày tỏ mong muốn đồng thời xây dựng mối quan hệ cá nhân tin cậy với Thủ tướng Netanyahu và xây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn giữa Nhật Bản và Israel.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu đánh giá cao những bước tiến vượt bậc trong quan hệ kinh tế song phương được thể hiện qua việc nhiều doanh nghiệp Nhật Bản không ngừng tiến vào thị trường Israel, đồng thời bày tỏ hy vọng về sự phát triển hơn nữa trong quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực.

[LHQ vẫn ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho xung đột Israel-Palestine]

Về tình hình khu vực Trung Đông, Thủ tướng Suga cho biết lập trường của Tokyo là ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập song song tồn tại và chung sống hòa bình với Israel.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng sự tin tưởng giữa các bên liên quan thông qua các cách tiếp cận khác nhau, trong đó có ý tưởng "Hành lang vì hòa bình và thịnh vượng," đồng thời hy vọng Israel linh hoạt trong việc hiện thực hóa hòa bình ở khu vực Trung Đông.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm như các biện pháp đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và vấn đề Triều Tiên, bao gồm vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục