Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias. (Nguồn: Neos Kosmos)

Ngày 11/5, các bộ trưởng các nước Trung Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực Balkan đã nhóm họp để thảo luận về tương lai của châu Âu, trong đó có vấn đề năng lượng và kết nạp thêm thành viên.

Phát biểu khai mạc cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ hai của Nhóm Visegrad và các nước EU khu vực Balkan ở thành phố Sounion của Hy Lạp, Ngoại trưởng nước chủ nhà Nikos Kotzias cho rằng EU cần tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời kêu gọi các nước cùng hợp tác phát triển.

Ông Kotzias nhấn mạnh sự cần thiết đưa ra một tầm nhìn và các biện pháp cải tổ thể chế của EU theo một cách dân chủ.

Tham dự cuộc họp có giới chức Nhóm Visegrad, gồm 4 thành viên là các quốc gia Trung Âu là Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia và Ba Lan, trong khi đại diện các nước Balkan là thành viên EU là Hy Lạp, Bulgaria, Romania và Croatia. Ngoài ra, còn có 2 nước khác là Slovenia và CH Cyprus, đang có nguyện vọng gia nhập EU.

Cuộc họp cấp bộ trưởng của Nhóm Visegrad và các nước EU khu vực Balkan là diễn đàn mới thành lập nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các nước thành viên để có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong các cuộc thảo luận về tương lai của châu Âu./.