Hoi nghi Cap cao ASEAN 35: My khang dinh van gan ket voi chau A hinh anh 1Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần thứ 7 tại Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Washington vẫn gắn kết với châu Á mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan.

Bộ trưởng Ross và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien là những thành viên cấp cao nhất trong phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ, trong khi phía Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đều có lãnh đạo tham dự.

Các hội nghị ASEAN trước đó đều có có sự góp mặt của Tổng thống hoặc Phó Tổng thống Mỹ.

[ Chủ trương của ASEAN trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc ]

Trước đó, Tổng thống Trump bị chỉ trích vì rút khỏi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), gần như ngay sau khi lên nắm quyền. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ross đã bác những chỉ trích rằng Mỹ đang quay lưng lại với các đồng minh châu Á.

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp bên lề Hội nghị ASEAN, Bộ trưởng Ross khẳng định chính quyền Tổng thống Trump vẫn có sự gắn kết và tận tâm với khu vực. Ông cho biết phía Mỹ đang tiếp tục thảo luận thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực.

Dự kiến, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ diễn ra cùng ngày, Cố vấn O'Brien sẽ gặp gỡ với một số Bộ trưởng Ngoại giao các nước Đông Nam Á.

Năm 2017, Tổng thống Trump đã tham dự hội nghị ASEAN ở Philippines, còn năm ngoái, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có mặt tại hội nghị này.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nhấn mạnh Washington không hề lạnh nhạt với sự kiện ASEAN năm nay.

Nguyên nhân Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence vắng mặt là do họ đang tập trung vào chiến dịch vận động tranh cử thống đốc các bang./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)