Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Hội nghị quan chức cấp cao Hiệp hội cácquốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ (AISOM) lần thứ 15 đã diễn ra tại thủ đôNew Delhi ngày 21/2, với sự tham dự của các quan chức cấp cao 10 nước thành viênASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN và các quan chức Ấn Độ.
AISOM đã ra tuyên bố cho biết đây là hội nghị quan chức cấp cao đầu tiên củaASEAN và Ấn Độ sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược tại Hộinghị cấp cao kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ tạiNew Delhi tháng 12/2012.
Hội nghị đã thảo luận các biện pháp nhằm thực hiện Tuyên bố về tầm nhìn củacác nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ tại Hội nghị cấp cao ngày 20/12/2012 ởNew Delhi.
Trưởng đoàn SOM Brunei, nước đang đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN đã nhấn mạnhvai trò của nhân dân ASEAN trong thực hiện mục tiêu Cộng đồng ASEAN vào năm2015; đồng thời đánh giá cao sự giúp đỡ của Ấn Độ đối với các mục tiêu Cộng đồngASEAN, Sáng kiến liên kết ASEAN, Kế hoạch kết nối ASEAN và vai trò trung tâm củaASEAN đối với cấu trúc an ninh chính trị và kinh tế trong khu vực Đông Á; nỗ lựccủa Ấn Độ trong việc thành lập các Trung tâm phát triển đối tác doanh nghiệp(EDC) và các Trung tâm đào tạo tiếng Anh (CELT) trong khu vực.
AISOM đã thảo luận về sự đóng góp quan trọng và hiệu quả của Ấn Độ trong khuvực và nhấn mạnh sự tăng cường hợp tác nhằm đối phó với những thách thức liênquan đến hoạt động khủng bố quốc tế, nạn cướp biển và buôn bán ma túy; sự đónggóp của Ấn Độ đối với Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốcphòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Diễn đàn hàng hải mở rộng.
Hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ trong các lĩnhvực nông nghiệp, khoa học-công nghệ, thương mại, năng lượng tái tạo, du lịch,môi trường và kết nối. AISOM ủng hộ nỗ lực chung để chuẩn bị cho Hiệp định tự dothương mại (FTA) về dịch vụ và đầu tư sẽ được các bộ trưởng kinh tế ASEAN và ẤnĐộ ký vào tháng Tám năm nay.
Hội nghị cho rằng với dân số 1,8 tỷ người và Tổng sản phẩm nội địa (GDP)3.800 tỷ USD, FTA sẽ tạo bước quan trọng cho sự hợp tác và liên kết kinh tế giữaASEAN và Ấn Độ.
Hội nghị đánh giá cao các sáng kiến trong Năm kỷ niệm 2012 nhằm củng cố mốiliên hệ giữa con người với con người giữa ASEAN và Ấn Độ. AISOM nhất trí Hộinghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 11 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ támsẽ được tổ chức ngày 9-10/10 tới tại Brunei./.
(TTXVN)