Hội nghị "Những người bạn của Syria" tổ chức tại Paris (Pháp) với sự tham gia của đại diện hơn 100 nước ngày 6/7 đã ra tuyên bố cuối cùng, kêu gọi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt buộc Syria phải chấp thuận kế hoạch chuyển giao chính trị.

Tuyên bố kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức, như một phần của sự chuyển giao chính trị ở quốc gia Trung Đông đang chìm trong khủng hoảng này.

Hội nghị cũng nhất trí tăng cường viện trợ quy mô lớn cho phe đối lập Syria, trong đó có việc cung cấp phương tiện thông tin liên lạc.

Tuyên bố cũng cho biết Morocco sẽ đăng cai hội nghị "Những người bạn của Syria" kế tiếp, trong khi Italia tuyên bố sẵn sàng đăng cai hội nghị tiếp theo sau đó.

Hội nghị trên nhằm tìm kiếm một nghị quyết theo Chương 7 Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm cả đe dọa trừng phạt và hành động ngoại giao phù hợp với Điều 41, vốn quy định rõ không cho phép đe dọa hay sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, nếu các biện pháp thực hiện theo Điều 41 bao gồm cả trừng phạt không đem lại hiệu quả, Hội đồng Bảo an có thể đưa ra quyết định khác, chuyển sang Điều 42 cho phép sử dụng vũ lực để thực thi nghị quyết của Liên hợp quốc.

Cùng ngày, Nga mạnh mẽ bác bỏ quan điểm rằng Mátxcơva hỗ trợ cho chế độ của Tổng thống al-Assad tại Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố những gì Liên bang Nga đang can dự không phải ủng hộ cho các nhân vật chính trị hay chính khách cụ thể nào ở Syria, nhưng trong việc làm mà Mátxcơva hy vọng có thể giúp tạo ra được đối thoại quan trọng giữa giới cầm quyền với phe đối lập.

Đây là phản ứng của Mátxcơva trước việc tại hội nghị "Những người bạn của Syria" ở Paris mà Nga và Trung Quốc không tham dự, nhiều nhà ngoại giao phương Tây như Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chỉ trích lập trường của Nga về cuộc khủng hoảng này.

Theo Ngoại trưởng Clinton, sự hỗ trợ từ Nga là một trong số ít lí do giúp chế độ hiện nay ở Syria tồn tại.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Syria. Xung đột trong ngày 6/7 đã làm ít nhất 29 người thiệt mạng và con số mới nhất này đã nâng tổng số người thiệt mạng vì bạo lực ở Syria trong hai ngày qua lên gần 130 người.

Giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe chống đối được cho là đã nổ ra ở thủ đô Damascus cũng như tỉnh cùng tên./.

(TTXVN)