Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 22/5, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) khai mạc Hội nghị quốc tế về tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế chất lượng tại các quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp.

Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Bà Michaëlle Jean, Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), và ông Michel Sidibé, Giám đốc điều hành Tổ chức Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và sự hợp tác của Fondation Chirac.

Với mong muốn có một sáng kiến mạnh mẽ về việc tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế có chất lượng tại châu Phi, UNAIDS và OIF đã hợp tác cùng các tổ chức hoạt động về vấn đề này tại "lục địa Đen" tổ chức hội nghị nêu trên.

[WHO triển khai chiến dịch uống vắcxin phòng tả lớn nhất lịch sử]


Tại châu Phi, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế chất lượng. Người dân cũng phải đối mặt với tình trạng gia tăng các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn hoặc thuốc giả.

Tình trạng này bắt nguồn từ những lỗ hổng trong hệ thống điều tiết và cả những điểm yếu trong quá trình sản xuất thuốc tại khu vực. Điều này đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người dân và gây ra bất bình đẳng về quyền được chăm sóc sức khỏe.

Tình trạng các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn hoặc thuốc giả không chỉ khiến người dân mất niềm tin vào các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc y tế, mà còn gây thiệt hại kinh tế cho các gia đình và hệ thống y tế, kéo dài tình trạng bệnh tật, gây thêm các bệnh mới, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo thống kê, mỗi năm, châu Phi ghi nhận hàng trăm ngàn người chết vì vấn nạn này.

Hội nghị quốc tế về tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế chất lượng tại các quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp có các mục tiêu chính, gồm đề xuất các quan hệ đối tác và hành động hiệu quả để chống lại vấn nạn thuốc và các sản phẩm y tế chất lượng kém hoặc thuốc giả; xác định các giải pháp cụ thể và bền vững ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; huy động các nguồn lực cần thiết để đấu tranh chống lại vấn nạn này.

Với sự hiện diện của nhiều quan chức và dưới sự đồng chủ tịch của ông Patrice Talon, Tổng thống Cộng hòa Benin, các nhà tổ chức và đại biểu tham gia hội nghị mong muốn huy động thêm các quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp và các đối tác sản xuất dược phẩm với việc thông qua một Tuyên bố chung nhằm giải quyết vấn đề này trên tất cả các khía cạnh, đó là việc đấu tranh chống lại sự gia tăng của các loại thuốc giả, và cả những khía cạnh sản xuất thuốc tại khu vực và quan hệ đối tác.

Dự thảo tuyên bố của hội nghị cũng đề xuất giải pháp cụ thể để thúc đẩy các ưu tiên này./.