Hội nghị SOM 3 APEC thảo luận về phục hồi kinh tế bền vững

Các nền kinh tế thành viên tiếp tục thảo luận về các ưu tiên của APEC trong năm nay, trong đó có ưu tiên thúc đẩy FTAAP, trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19, đi lại an toàn, mô hình kinh tế BCG.
Hội nghị SOM 3 APEC thảo luận về phục hồi kinh tế bền vững ảnh 1Quang cảnh một Hội nghị của APEC tại Thái Lan. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Ngày 31/8, các quan chức cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã kết thúc cuộc họp 2 ngày nhằm thảo luận các biện pháp xúc tiến thương mại, tái kết nối khu vực và tăng trưởng bền vững.

Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan đồng thời là Chủ tịch SOM APEC 2022, ông Thani Thongphakdi, cho biết tại Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3), đại biểu của các nền kinh tế thành viên tiếp tục thảo luận về các ưu tiên của APEC trong năm nay, trong đó có ưu tiên thúc đẩy Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19, đi lại an toàn và mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG).

[APEC tập trung vào nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực khu vực]

Ông Thani cho biết các nền kinh tế thành viên APEC đã bắt đầu xây dựng kế hoạch làm việc của FTAAP nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên thông qua chia sẻ kiến thức và công nghệ. Kế hoạch này sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Tại SOM 3, các đại biểu cũng thảo luận các đề xuất nhằm tạo điều kiện về đi lại và thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch sau đại dịch COVID-19.

Với vai trò Chủ tịch APEC 2022, Thái Lan đã chủ trì một cuộc thảo luận về mô hình kinh tế BCG.

Các chuyên gia cho rằng mô hình này là cách tiếp cận để đạt được mục tiêu trung hòa khí thải, quản lý bền vững tài nguyên và tăng trưởng kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục