Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11 thúc đẩy "du lịch tái tạo"

Thái Lan đặt tham vọng thông qua hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC để thúc đẩy các khuyến nghị về “du lịch tái tạo,” mở đường cho tương lai của ngành du lịch trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11 thúc đẩy "du lịch tái tạo" ảnh 1Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11. (Ảnh: Huy Tiến/TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc sáng 19/8 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hoá-Du lịch và Thể thao Đoàn Văn Việt tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn nêu rõ sự bùng phát đại dịch COVID-19 đã tác động to lớn và dài hạn tới ngành du lịch toàn cầu.

Hơn 62 triệu việc làm liên quan lĩnh vực du lịch đã bị mất. Tỷ trọng du lịch trong Tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu đã giảm mạnh chỉ còn 5,3% trong năm 2020 và 6,1% trong năm 2021.

Bộ trưởng Phiphat nhấn mạnh là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan có tham vọng thông qua hội nghị này và các cuộc làm việc nhóm liên quan để thúc đẩy các khuyến nghị chính sách du lịch trong tương lai, đó là “Du lịch tái tạo” để mở đường cho tương lai của ngành du lịch trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khơi dậy sự nhiệt tình chung của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC nhằm theo đuổi một sự tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng, an toàn, bền vững và bao trùm như đã được nêu trong Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040.

[Việt Nam chung tay cùng các quốc gia ASEAN phục hồi bền vững du lịch]

Với chủ đề “Du lịch tái tạo”mà nước chủ nhà đưa ra nhằm thúc đẩy phục hồi bền vững hậu đại dịch, hội nghị tập trung vào chiến lược tiếp cận toàn diện để phát triển và quảng bá du lịch bằng việc có tính đến tất cả các tác động tiềm tàng đối với môi trường, văn hóa và lối sống của địa phương.

Bên cạnh việc khôi phục các điểm du lịch, một trong những ưu tiên của chiến lược tiếp cận toàn diện là khuyến khích người dân địa phương tham gia và hưởng lợi từ du lịch hòa nhập và bình đẳng, đồng thời nâng cao nhận thức về bảo tồn văn hóa và môi trường.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11 thúc đẩy "du lịch tái tạo" ảnh 2Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt dẫn đầu tham dự TMM11. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Điều này phù hợp với Mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) mà Chính phủ Thái Lan đang áp dụng để vực dậy ngành du lịch nước nhà với mục tiêu là du lịch an toàn, bao trùm và bền vững.

Mô hình kinh tế BCG tận dụng thế mạnh của Thái Lan về sự đa dạng sinh học và sự phong phú về văn hóa, đồng thời tuân thủ các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ những chiến lược trọng tâm có thể áp dụng để thúc đẩy phục hồi ngành du lịch lữ hành sau đại dịch COVID-19, cách thức các nền kinh tế APEC có thể phối hợp để đóng góp và hỗ trợ quá trình phục hồi, hay vai trò của du lịch trong việc nâng cao phúc lợi và đời sống của người dân các nền kinh tế APEC, du lịch tái tạo và tương lai của du lịch APEC.

Hội nghị dự kiến thông qua "Các khuyến nghị chính sách của APEC cho du lịch trong tương lai:  Du lịch tái tạo" và Tuyên bố TMM11 trong cùng ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục