Hoi nghi ve cam pho bien vu khi hat nhan khong dat duoc dong thuan hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Energodar, Ukraine sau khi bị trúng tên lửa, ngày 4/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8 - ngày cuối cùng diễn ra kỳ họp kéo dài gần một tháng, các bên tham gia Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) - đã không thể thông qua báo cáo do những bất đồng không thể hòa giải trong các vấn đề gây tranh cãi.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, đây là lần thứ hai hội nghị diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York không thể thông qua văn kiện trong một kỳ họp. Lần gần đây nhất là tại kỳ họp năm 2015.

Vấn đề gây tranh cãi giữa đại biểu các nước tham dự hội nghị là số phận của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine và lời kêu gọi các quốc gia không sử dụng vũ khí hạt nhân như một biện pháp răn đe.

[Chưa thể khai thông bế tắc ở đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân]

Trước đó, ba ủy ban chính trong khuôn khổ Hội nghị kiểm điểm NPT đã đệ trình các báo cáo riêng rẽ về dự thảo chưa hoàn thiện, trong đó nêu bật những bất đồng lớn giữa các đại biểu tham dự hội nghị.

Về nguyên tắc, hội nghị kiểm điểm NPT, được tiến hành 5 năm/lần, bắt đầu từ năm 1970. Năm 2015, các nước thành viên đã không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng, trong khi hội nghị năm 2020 bị hoãn lại tới năm nay do đại dịch COVID-19.

Ngoài ủy ban không phổ biến vũ khí hạt nhân, hội nghị còn có ủy ban chính thứ nhất xử lý giải trừ hạt nhân, còn ủy ban chính thứ ba giải quyết việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình./.

 
Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)