Nga đề nghị Liên hợp quốc họp về vấn đề ở nhà máy Zaporizhzhia

Zaporizhzhia là một trong các nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã bị pháo kích liên tục trong những tuần gần đây, trong khi cả Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau về các cuộc pháo kích này.
Nga đề nghị Liên hợp quốc họp về vấn đề ở nhà máy Zaporizhzhia ảnh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, miền Đông Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy cho biết nước này đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cho biết Moskva đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn một thảm kịch tại nhà máy điện hạt nhân nói trên.

Trong buổi phát sóng trên kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 22/8, ông Slutsky bày tỏ lo ngại trước thực tế ngày càng nhiều nước cung cấp vũ khí cho Kiev thay vì quan tâm đến tình hình xung quanh nhà máy hạt nhân này hay tình huống có thể tái diễn thảm họa Chernobyl trong trường hợp bất trắc.

Ông cũng kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác hợp tác với Nga trong lĩnh vực an toàn hạt nhân.

[Mỹ, Anh, Pháp, Đức kêu gọi kiềm chế xung quanh nhà máy Zaporizhzhia]

Trong khi đó, nguồn tin quốc hội cho biết Hội đồng Duma Quốc gia sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 25/8 để thảo luận về tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cũng như mối đe dọa đối với sự an toàn của cơ sở này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine là một trong các nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã bị pháo kích liên tục trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân. Cả Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau về các cuộc pháo kích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.