Hội Xuất bản Việt Nam và các đơn vị liên quan vừa khởi động dự án thư viện sách cộng đồng miễn phí và quỹ khuyến đọc The Reading 365 với hơn 3.000 đầu sách mới và hay nhất phục vụ độc giả.

Cột mốc đầu tiên của dự án này là Thư quán The Wiselands Coffee (17 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ mở cửa từ ngày 12/1. Điểm đặc biệt là thư viện cộng đồng này được ứng dụng công nghệ để quản lý các hình thức mượn sách, phù hợp với giới trẻ thành thị.

Tại đây cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động trưng bày, đọc sách miễn phí theo chủ đề, hội thảo ra mắt sách và các sự kiện giao lưu, phát triển văn hóa đọc.

[Phấn đấu đưa thêm 15.000-20.000 cuốn sách được trợ giá tới bạn đọc]

Giới thiệu về dự án, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho hay ông rất vui mừng và tin tưởng rằng mô hình phi lợi nhuận này sẽ tạo ra chuỗi không gian dành cho người yêu sách, yêu tri thức đến giao lưu, tìm hiểu, từ đó lan tỏa văn hóa đọc, bởi dự án này được tổ chức bởi đơn vị vận hành sàn giao dịch sách quốc gia Book365 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Năm 2021, Book365 đã đưa hơn 40.000 cuốn sách đến tay bạn đọc với sự ủng hộ của gần 100 đơn vị xuất bản và phát hành. Chương trình khuyến đọc cũng đã trợ giá sách để hơn 30.000 cuốn sách đến được với bạn đọc vùng sâu, vùng xa.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết đã có một số công ty sách quan tâm đến bạn đọc nông thôn, miền núi, song ngay tại thành thị vẫn luôn thiếu không gian đọc thân thiện, văn minh, do đó, ông tin tưởng rằng mô hình thư viện sách miễn phí này sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc nếu được mở rộng tại nhiều tỉnh thành cả nước./.

 
Minh Thu (Vietnam+)