Hơn 10 quốc gia châu Phi có tên trong danh sách đen của EC

Theo EC, các hãng hàng không của các quốc gia này bị đưa vào danh sách đen vì thiếu sự giám sát của các cơ quan quản lý quốc gia phụ trách an toàn hàng không.
Hơn 10 quốc gia châu Phi có tên trong danh sách đen của EC ảnh 1Hành khách ở một sân bay tại châu Âu. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban châu Âu (EC) vừa cập nhật danh sách đen các hãng hàng không bị cấm bay trong không phận Liên minh châu Âu (EU), với 97 hãng hàng không bị cấm bay qua khu vực này, trong đó bao gồm 11 hãng hàng không đến từ 11 quốc gia châu Phi.

EC bày tỏ rất "cứng rắn" khi nói đến an toàn hàng không. Vì vậy, EC vừa cập nhật danh sách các hãng hàng không bị cấm bay trong không phận của 27 quốc gia thuộc Liên minh này.

Danh sách cập nhật này được thực hiện trên hai phần gồm liên quan đến tất cả các công ty trên thế giới bị cấm hoạt động ở châu Âu và những công ty không được phép hoạt động trong những điều kiện nhất định ở EU.

Danh sách này bao gồm 97 hãng hàng không đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, giảm so với trước đó là 103 hãng hàng không. Cụ thể hơn, 90 hãng hàng không được chứng nhận tại 15 quốc gia bị cấm bay qua không phận EU vì các hãng này không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

EC giải thích rằng việc đảm bảo mức độ an toàn cao nhất trong vận tải hàng không cho người dân châu Âu và tất cả các hành khách khác đi và đến EU là trọng tâm của chính sách an toàn hàng không của Ủy ban này.

[EU vẫn cần hạn chế nhập cảnh cho đến khi rõ hơn về Omicron]

Theo EC, các hãng hàng không của các quốc gia này bị đưa vào danh sách đen vì thiếu sự giám sát của các cơ quan quản lý quốc gia phụ trách an toàn hàng không.

Trong số 15 quốc gia mà tất cả các hãng hàng không (bao gồm 90 nhà khai thác liên quan) bị cấm sử dụng bầu trời châu Âu có 11 quốc gia châu Phi gồm Angola, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Djibouti, Guinea Xích đạo, Eritrea, Liberia, Libya, Sao Tome và Principe, Sierra Leone và Sudan.

Ngoài ra, EC đã bổ sung 7 hãng hàng không bị đưa vào danh sách đen của khối này do không tuân thủ các tiêu chuẩn đã được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thông qua do “vi phạm an ninh nghiêm trọng." Trong số 7 hãng này có 2 hãng của châu Phi là Med-View Airlines của Nigeria và Air Zimbabwe của Zimbabwe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục