Hon 100 tai lieu mat duoc thu hoi tu dinh thu cua cuu Tong thong Trump hinh anh 1Nhân viên Sở Mật vụ Mỹ gác bên ngoài tư dinh Mar-A-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida (Mỹ), ngày 9/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Lưu trữ và hồ sơ quốc gia Mỹ (NARA) cho biết đã từng thu hồi khoảng 100 tài liệu có đánh dấu mật với tổng cộng hơn 700 trang từ dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida, trong năm nay.

Các hãng AP và Reuters đưa tin theo thông tin trong bức gửi được quyền lãnh đạo NARA Debra Steidel Wall gửi đến luật sư Evan Corcoran của ông Trump vào ngày 10/5, NARA đã tìm thấy các tài liệu mật trong số 15 thùng hồ sơ mà cơ quan này thu hồi từ nhiều tháng trước từ dinh thự của ông Trump ở Mar-a-Lago, điều mà cơ quan này cho rằng lẽ ra ông Trump đã phải chuyển giao vào cuối nhiệm kỳ.

Trong những hộp tài liệu được thu giữ, NARA đã xác định một số tài liệu được đánh dấu “tuyệt mật,” trong đó có nhiều thông tin về các chương trình truy cập đặc biệt.

Bức thư cũng chưa những thông tin về cách thức xử lý các tài liệu mật cũng như những nỗ lực của cựu Tổng thống Trump nhằm trì hoãn giới chức liên bang tiếp cận số tài liệu này. Theo đó, vài tuần trước đó, luật sư Corcoran đã yêu cầu có thêm thời gian để xem xét các tài liệu trên trước khi NARA chuyển chúng cho Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

[Video dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump bị FBI khám xét]

Ông Corcoran muốn xác định xem có tài liệu nào trong số này thuộc phạm vi đặc quyền hành pháp (giúp một tổng thống được giữ bí mật một số thông tin) dành cho tổng thống và được miễn tiết lộ hay không.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp xác định rằng những tài liệu này không nằm trong phạm vi đặc quyền hành pháp. Cơ quan này chưa từng ghi nhận tiền lệ nào về việc một cựu tổng thống sử dụng đặc quyền hành pháp nhằm ngăn tổng thống đương nhiệm tiếp cận các hồ sơ khi những tài liệu này thuộc vốn thuộc về chính phủ liên bang và cần thiết cho công việc hiện tại của chính phủ.

Vì vậy, NARA khẳng định lập luận mà luật sư của cựu Tổng thống Trump đưa ra về đặc quyền hành pháp sẽ không được chấp nhận và FBI có quyền tiếp cận các tài liệu này trong vài ngày tới.

Trong thư, quyền lãnh đạo NARA Debra Steidel Wall cũng khẳng định rằng chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden không nhất trí với quan điểm của ông Trump về đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu.

Thậm chí ngay cả khi ông Trump đã chuyển trả 15 thùng tài liệu trên cho NARA, Bộ Tư pháp vẫn nghi ngờ cựu Tổng thống vẫn lưu trữ nhiều tài liệu mật khác tại dinh thự ở Mar-a-Lago. Cuộc khám xét ngày 8/8 tại dinh thự này cũng là một phần của cuộc điều tra liên bang.

Trước đó một ngày, cựu Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang ở bang Florida, đề nghị thẩm phán tạm ngăn FBI xem xét những tài liệu thu tại dinh thự riêng Mar-a-Lago cho đến khi có chuyên gia đặc biệt được bổ nhiệm để giám sát quá trình này.

Ông Trump cũng yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp bản biên nhận tài sản chi tiết hơn, trong đó nêu rõ những món đồ mà FBI đã thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago vào ngày 8/8, và yêu cầu các điều tra viên trả lại bất kỳ vật phẩm nào nằm ngoài phạm vi của lệnh khám xét./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)