Hon 20 chuyen bay cho cong dan Viet ve nuoc dap xuong Van Don hinh anh 1Sáng 25/3, chuyến bay VN36 hạ cánh, chở 132 khách Việt Nam và 1 khách nước ngoài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ tháng 2 đến nay, Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) tiếp tục đón những chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Gần nhất, vào sáng 25/3, chuyến bay VN36 hạ cánh lúc 6 giờ 45 phút chở 132 khách Việt Nam và 1 khách nước ngoài.

[Cận cảnh 10 chốt kiểm soát tất cả lượng người vào tỉnh Quảng Ninh]

Ngay sau khi xuống sân bay và thực hiện các thủ tục giám sát y tế, toàn bộ hành khách này đã được đưa về khu cách ly tập trung tại trường Quân sự Hòa Bình và khách sạn Grand (Hạ Long).

Ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết các chuyến bay đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn chủ yếu là của Vietnam Airlines và Vietjet Air. Để đảm bảo an toàn cho các hành khách, nhân viên và hoạt động tại sân bay, toàn bộ quy trình giám sát y tế và phun khử trùng cho những chuyến bay này đều được lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện khu vực ngoài sân, chứ không thực hiện trong nhà ga.

Trước đó, ngày 23/3, tại Sân bay quốc tế Vân Đồn đón khoảng 500 hành khách, chủ yếu là người Việt Nam trở về.

Ông Ngô Mạnh Quý - Phụ trách kiểm dịch y tế tại Sân bay quốc tế Vân Đồn cho hay những hành khách này đều thực hiện khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung. Công tác khử trùng cho toàn bộ chuyến bay được thực hiện nghiêm túc.

Từ ngày 1/2 đến nay đã có hơn 20 chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, với khoảng 3.000 hành khách.

Tất cả những hành khách sau khi xuống máy bay đều được đi cách ly, rất nhiều người đã hết thời gian cách ly và đã được trở về gia đình.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, đến nay, tại huyện Vân Đồn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hon 20 chuyen bay cho cong dan Viet ve nuoc dap xuong Van Don hinh anh 2Những chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về tại Sân bay quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tập trung chỉ đạo và có biện pháp kiên quyết, hữu hiệu hạn chế tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an để tổ chức các chuyến bay vào Việt Nam bảo đảm không làm quá tải tại các khu cách ly tập trung; hạn chế hạ cánh tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất; thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu bay, đường sắt, xe khách, tàu thủy… theo khuyến cáo của cơ quan y tế./.

Thùy Giang (Vietnam+)