Người tị nạn Afghanistan chờ đợi giấy phép tại biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia, gần làng Idomeni. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng nghìn người di cư đã bị mắc kẹt tại Hy Lạp sau khi Macedonia ngày 22/2 bất ngờ đóng cửa biên giới nước này với Afghanistan, tạo ra tình trạng "ùn tắc" mới trong bối cảnh các nước châu Âu đang vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Đại chiến thế giới lần thứ hai.

Các số liệu thống kê sơ bộ cho biết khoảng 8.000 người đã mắc kẹt tại khu vực biên giới phía Bắc Hy Lạp và cảng Piraeus của nước này sau khi Macedonia thông báo biện pháp đóng cửa biên giới tiếp sau quyết định của một số các nước tăng cường kiểm soát lộ trình của người di cư nhằm buộc các nhóm người Afghanistan quay trở về.

Trước đó, nhà chức trách Macedonia đã quyết định đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới do căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới, nơi hàng trăm người Afghanistan tiến hành một cuộc biểu tình ngồi tại một khu vực không có người sinh sống và phong tỏa tuyến đường sắt nối liền hai nước.

Những người biểu tình còn mang theo những khẩu hiệu ghi rõ: "Chúng tôi không thể quay trở lại, tại sao lại phân biệt chủng tộc," "Giúp chúng tôi đi qua biên giới..."

Theo thông báo của cảnh sát Macedonia, nước này buộc phải hạn chế những người di cư Afghanistan do các nước Serbia, Croatia và Slovenia tuyên bố giảm tiếp nhận người nhập cư và hơn 600 người tị nạn Afghanistan đã bị đưa trả về Macedonia trong những ngày qua.

Một quan chức Bộ Ngoại giao đề nghị giấu tên nói: "Chúng ta không thể cho phép Macedonia trở thành vùng đệm hay trại tị nạn."./.