Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández. (Nguồn: telesurtv.net)

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández mới đây tuyên bố quốc gia này đã thoát khỏi danh xưng "đất nước bạo lực nhất thế giới" nhờ thành công của chiến lược huy động quân đội trong cuộc chiến chống các băng đảng đường phố và các nhóm buôn ma túy.

Theo số liệu của Bộ An ninh Honduras, tỷ lệ các vụ án mạng tại quốc gia Trung Mỹ này trong năm 2015 chỉ còn 56,7 vụ/100.000 dân, giảm nhiều so với mức 67,5 vụ năm 2014 và 75,1 vụ năm 2013.

Tổng thống Hernández tuyên bố những nỗ lực của chính phủ kể từ khi ông lên cầm quyền năm 2014 đã cứu hơn 3.000 mạng sống và giảm 70% khối lượng ma túy vận chuyển qua lãnh thổ quốc gia này trong vòng chưa đầy 2 năm.

Chiến lược quân sự hóa bộ máy an ninh nội địa đã giảm đáng kể tình trạng tội phạm tại Honduras, nước từ năm 2012 có tỷ lệ án mạng lên tới 90 vụ/100.000 dân và trở thành chỉ số quan trọng đối với công tác điều hành nhà nước của mỗi tổng thống, tuy nhiên cũng đang vấp phải một số phản đối từ việc áp dụng một số hình thức kỷ luật quân đội đối với các đối tượng dân sự.

Hiện tại, El Salvador, một quốc gia Trung Mỹ khác có tỷ lệ án mạng rất cao, cũng đang đưa một số đơn vị quân đội tham gia công tác đấu tranh chống tội phạm./.