Hongkong từ lâu nổi tiếng với một đội ngũ tỷ phú hoang đàng, tiêu tiền không tiếc và “chơi trội”. Biệt thự, dàn xe xịn…chỉ là chuyện nhỏ. Mức độ ngông còn đến việc xây dựng các ngôi nhà dát vàng mà thậm chí bồn cầu cũng được đúc bằng vàng khối.

Tỷ phú chơi ngông làm bồn cầu vàng đầu tiên tại Hongkong là luật sư Chau Kai-bong, người mới qua đời ngày 9/2 vừa qua ở tuổi 75 vì căn bệnh ung thư.

Chau Kai-bong là cái tên rất nổi trong giới thượng lưu và xã hội Hongkong bởi cá tính thích khoa trương. Ông cùng người vợ Brenda mỗi lần ra phố đều khoác lên mình những bộ thời trang mới nhất, sốc nhất của châu Âu và đi trên một chiếc Rolls Royce màu hồng toàn bộ từ nước sơn đến nội thất. Thậm chí, tài xế cũng ăn mặc trang phục màu hồng! Ngôi nhà của Chau Kai-bong được gọi là Villa d’Oro (Ngôi nhà vàng). Biệt thự này lấp lánh vàng từ khung cửa sổ cho đến chiếc bồn cầu bằng vàng đầu tiên tại Hongkong.

Trả lời phỏng vấn năm 2007, tỷ phú này từng tuyên bố xanh rờn là một số phóng viên hay chỉ trích cách ăn mặc của ông và vợ ông bởi vì các phóng viên này chẳng biết gì về thời trang cả. Chau Kai-bong cũng cho biết thực tế, ông không yêu thích gì nghề luật sư song nó giúp ông kiếm bộn tiền.

Chau Kai-bong tốt nghiệp ngành Luật trường Đại học danh giá Cambridge và trở về Hongkong trong thập niên 60 mở công ty luật của riêng mình. Cha ông, Sir Chau Sik-nin là một bác sĩ chuyên khoa mắt lừng danh đồng thời là một nhân vật chính trị nổi bật tại Hongkong từ thập niên 40 đến thập niên 60 khi thành phố này vẫn là thuộc địa của Anh.

Năm 2001, sách kỷ lục Guinness đã công nhận kỷ lục “bồn cầu đắt nhất thế giới” thuộc về chiếc bệ toilet bằng vàng 24 karat trong tòa lâu đài có nguyên liệu xây dựng lên tới 6 tấn vàng của tỷ phú Hongkong Lam Sai-wing. Đây thậm chí còn là một địa điểm du lịch trong nhiều chương trình tour đến khu hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc này.

Tuy nhiên, “lâu đài vàng” và “bồn cầu vàng” đó chẳng qua chỉ là một cách quảng cáo ấn tượng cho Lam Sai-wing, ông vua kim hoàn Hongkong, Chủ tịch công ty vàng bạc nữ trang Hang Fung International Industrial Co. Ltd. Năm 2008, khi giá vàng leo thang chóng mặt, không ít đồ đạc của “lâu đài vàng” như chiếc bồn tắm vàng đã được chủ nhân nhanh chóng… nấu chảy, tranh thủ kiếm lời./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)