Chiều 5/4, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước ở thủ đô Vientiane, Đoàn đại biểu Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng làm Trưởng đoàn, đã hội đàm với Đoàn đại biểu Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Chanthavong Senamathmonti làm Trưởng đoàn.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ 5-9/4 theo lời mời của Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng thay mặt Đoàn đại biểu Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam cảm ơn về sự đón tiếp thân tình, trọng thị và chu đáo mà Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước dành cho đoàn.

Trong không khí hữu nghị, đoàn kết và cởi mở, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình tôn giáo của mỗi nước, thực trạng thuận lợi và khó khăn.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cho biết Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, có truyền thống hữu nghị và hợp tác toàn diện.

Tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày càng được củng cố và phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, với nhiều hình thức phong phú và đa dạng.

Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và luôn thực hiện nhất quán chính sách đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo hay không theo tôn giáo của mọi công dân, thực hiện bình đẳng và đoàn kết các tôn giáo; luôn tạo mọi điều kiện cho các hoạt động tôn giáo để các tôn giáo chung sống hòa hợp, đoàn kết, hướng con người đến cái thiện và cùng nhau chung sức xây dựng, phát triển đất nước.

Trong phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Chanthavong Senamathmonti khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn lần này góp phần giúp thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam; đánh giá cao những thành quả đạt được trong hợp tác giữa Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam thời gian vừa qua.

Thay mặt Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Chanthavong cảm ơn về sự giúp đỡ cũng như sự hợp tác của Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua.

Chúc cho truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước cũng như nhân dân hai nước Lào-Việt Nam và giữa Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước với Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam mãi mãi vững bền.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký Biên bản triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2020./.

(TTXVN/Vietnam+)