Huawei dang phat trien mot dich vu ban do so nhu Google Maps hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Theo trang China Daily, Huawei đang phát triển một dịch vụ bản đồ số, dường như được thiết kế để thách thức Google Maps.

Dịch vụ này dành cho các nhà phát triển phần mềm, nghĩa là các ứng dụng cung cấp dịch vụ điều hướng hoặc thuê xe có thể sử dụng công nghệ lập bản đồ số của Huawei thay vì xây dựng riêng.

Một giám đốc của Huawei nói với China Daily rằng dịch vụ lập bản đồ này, được gọi là Map Kit, sẽ cung cấp cho các nhà phát triển một hệ thống điều hướng đường phố mà họ có thể sử dụng trong ứng dụng của mình cũng như cách hiển thị cho người dùng tình hình giao thông theo thời gian thực. Map Kit cũng sẽ hỗ trợ lập bản đồ thực tế ảo tăng cường.

Theo China Daily, Map Kit sẽ lấy dữ liệu bản đồ từ Yandex, một gã khổng lồ dịch vụ Internet của Nga, chuyên cung cấp bản đồ số và hàm lập trình API cho dịch vụ bản đồ. Bên cạnh đó, Huawei có các trạm cơ sở viễn thông, có thể cung cấp thông tin bổ sung cho dữ liệu định vị vệ tinh.

Nguồn tin của China Daily cho biết Map Kit sẽ được công bố vào tháng 10, với dữ liệu của 150 quốc gia và khu vực, có thể hỗ trợ lên tới 40 ngôn ngữ.

Việc đầu tư phát triển dịch vụ bản đồ số có thể là một trong những động thái của Huawei nhằm đối phó với lệnh cấm vận của Mỹ, trong đó ngăn cản gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hợp tác với Google.

Huawei cho biết họ có kế hoạch gắn bó với việc sử dụng Android trên điện thoại thông minh của mình vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, gần đây, hãng đã ra mắt HarmonyOS, một hệ điều hành nội bộ mới cho các sản phẩm di động của mình./.

Lê Hiên (Vietnam+)