Trước tình hình rét đậm rét hại kéo dài, để bảo vệ đàn gia súc của người dân, ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn số 1039/CĐ-BNN-CN đề nghị 26 địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình), Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) và Tây Nguyên (Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum) chỉ đạo, cử ngay các đoàn công tác đến các huyện, xã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.

[Nhiều giải pháp chống đói, rét cho gia súc các tỉnh miền núi phía Bắc]

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để gia súc bị đói, khát; nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C và cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi…) sưởi ấm cho gia súc.

Người chăn nuôi cần vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý tốt gia súc chết và chất thải vật nuôi; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra; khi phát hiện gia súc bị bệnh phải có biện pháp can thiệp kịp thời; chuẩn bị tốt nhân lực, vật tư, vắc xin cho đợt tiêm phòng gia súc trong vụ Đông Xuân.

Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương chủ động ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi về thức ăn tinh, vật liệu che chắn chuồng trại chống gió lạnh, nhất là đối với hộ nghèo, hộ chính sách./.

Do không khí lạnh tiếp tục tăng cường, rét hại bao trùm miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Theo báo cáo của 11 tỉnh ở khu vực phía Bắc, tính đến 18 giờ ngày 21/2, rét đậm rét hại đã làm 1.010 con gia súc bị chết (trong đó có 881 con trâu, bò; 129 con dê và gia súc khác).

Sơn La là tỉnh có số lượng vật nuôi chết do giá rét lớn nhất, lên đến 393 con; tiếp theo là Lạng Sơn 145 con; Cao Bằng 97 con; Lào Cai 47 con; Điện Biên 44 con, Bắc Kạn 58 con...

Hồng Kiều (Vietnam+)