Người di cư tại đảo Lesbos của Hy Lạp sau khi được cứu vớt ngày 19/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trong bối cảnh các trại tạm trú cho người di cư nước ngoài bị quá tải với hàng trăm nghìn người chen chúc, giới chức Hy Lạp ngày 1/10 đã quyết định mở cửa một nhà thi đấu thể thao từng phục vụ Đại hội thể thao Olympic Athens 2004 để làm chỗ ở cho hàng trăm người di cư đang phải ngủ trên vỉa hè các đường phố ở thủ đô Athens.

Khoảng 400 người di cư, phần lớn là người Afghanistan, đã được đưa từ Quảng trường Victoria tới Nhà thi đấu thể thao Galatsi.

Vài này trước đó, rất nhiều người di cư cũng đã được đưa tới một sân hockey có tên là Hellenikon ở phía Nam thủ đô Athens.

Giải pháp mở cửa các nhà thi đấu thể thao được tiến hành sau khi những ngày qua hàng trăm người di cư lang thang đã dựng lều trại ngay tại Quảng trường Victoria ở trung tâm Athens, khiến nhiều cửa hàng xung quanh phải đóng cửa, trong khi người dân địa phương tổ chức biểu tình đòi chính quyền thành phố dỡ bỏ các lều trại này.

Xung đột đã xảy ra vào đêm 30/9 giữa các nhóm phản đối và ủng hộ người di cư, buộc Thứ trưởng Nội vụ Hy Lạp Yiannis Mouzalas phải lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết, tránh thể hiện thái độ cực đoan hay bài ngoại, đồng thời cam kết tình hình sẽ sớm cải thiện.

Hiện Hy Lạp đã trở thành "bến cảng đầu tiên" của các chiếc thuyền chở người tị nạn, chủ yếu từ Syria và Iraq, với mong muốn từ đây có thể tìm kiếm cơ hội tới các nước châu Âu giàu có hơn. Tính từ đầu năm nay, hơn 310.000 người di cư từ Thổ Nhĩ K​ỳ đã tới Hy Lạp.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính năm nay sẽ có khoảng 700.000 người di cư và tị nạn vượt biển Địa Trung Hải tới châu Âu./.