IAEA: Trieu Tien no luc che tao lo phan ung hat nhan moi hinh anh 1Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 25/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Triều Tiên đang tăng cường nỗ lực chế tạo các bộ phận của một lò phản ứng hạt nhân mới mà nước này đang xây dựng, trong khi vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của một lò phản ứng sẵn có, vốn được sử dụng để sản xuất nhiên liệu cho bom nguyên tử.

Trong một báo cáo thường niên trước Đại hội đồng IAEA, cơ quan này cho rằng Triều Tiên đã đẩy mạnh những nỗ lực trong việc sản xuất nguyên vật liệu để chế tạo bom hạt nhân.

Báo cáo trên, được đăng tải trên trang mạng của Đại hội đồng IAEA, nêu rõ: "Đã có một số dấu hiệu tại công trường xây dựng lò phản ứng nước nhẹ (LWR) về sự tăng cường những hoạt động giống như sản xuất các bộ phận của lò phản ứng.

[Triều Tiên phóng ra biển vật thể chưa xác định, nghi là tên lửa]


Tuy nhiên, IAEA vẫn chưa thấy dấu hiệu của việc chuyển giao hay đưa vào hoạt động các bộ phận quan trọng ở trong tòa nhà chứa lò phản ứng."

Dự kiến, lò phản ứng mới sẽ lớn hơn lò phản ứng thử nghiệm hiện nay ở Yongbyon.

IAEA không có thông tin trực tiếp từ Triều Tiên mà chỉ giám sát các hoạt động của Bình Nhưỡng chủ yếu thông qua hình ảnh vệ tinh./.

(Vietnam+)