Ông Omar Al Bashir. (Nguồn: AFP)

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 8/9 cho biết sẽ buộc chính phủ Nam Phi phải chịu trách nhiệm trong việc từ chối bắt giữ Tổng thống Sudan Omar Al Bashir khi ông này tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại thành phố Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng Sáu vừa qua.

ICC đã chính thức yêu cầu Nam Phi - nước tham gia ký kết Quy chế của ICC - phải giải trình bằng văn bản về lý do cho phép ông Bashir rời nước này.

Theo ICC, trước khi ông Bashir tới Nam Phi, đại diện của Tòa án này đã làm việc với Chính phủ Nam Phi, thậm chí chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh AU.

Trong cuộc trao đổi đó, đại diện Chính phủ Nam Phi đã lập luận rằng có sự “thiếu rõ ràng” trong luật pháp Nam Phi và nước này cam kết xem xét các quy định này.

ICC cho rằng không có sự thiếu rõ ràng trong luật pháp Nam Phi cũng như pháp luật quốc tế liên quan đến các vấn đề của việc bắt giữ Tổng thống Sudan khi đang có lệnh truy nã của ICC. |

Tòa án có trụ sở tại Hà Lan cũng yêu cầu chậm nhất đến ngày 5/10, Nam Phi phải giải thích bằng văn bản những vấn đề liên quan đến việc cho phép ông Bashir rời khỏi nước này hôm 15/6 vừa qua.

Theo Khoản 3 Điều 25 Quy chế Rome, ông Bashir phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân với 10 tội danh, trong đó có 5 tội ác chống lại loài người và 2 tội ác chiến tranh vào năm 2009, cộng thêm 3 tội diệt chủng năm 2010.

Tuy nhiên, do thiếu sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên công tác điều tra về các tội ác diệt chủng ở Durfur do ICC tiến hành đã phải tạm ngừng./.