ICTY ra phan quyet cuoi cung doi voi cuu lanh dao Serbia Karadzic hinh anh 1Cựu lãnh đạo người Serbia ở Bosnia-Herzegovina, Radovan Karadzic. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/3, các thẩm phán Tòa án Liên hợp quốc xét xử tội phạm chiến tranh Nam Tư cũ (ICTY) ở La Haye (Hà Lan) đã tuyên án tù chung thân đối với cựu lãnh đạo người Serbia ở Bosnia-Herzegovina, Radovan Karadzic vì tội diệt chủng cách đây 1/4 thế kỷ.

Với phán quyết trên, các thẩm phán ICTY đã bác đơn phúc thẩm của ông Karadzic, đồng thời nâng mức án từ 40 năm tù được tòa đưa ra trong bản án trước đó đối với ông Karadzic.

Các thẩm phán cho rằng mức án 40 năm tù là quá nhẹ nếu xét về mức độ nghiêm trọng của các tội ác mà bị cáo đã gây ra. Phán quyết này là phán quyết cuối cùng và không thể được kháng cáo.

Trước đó, ngày 24/3/2016, ICTY đã tuyên phạt 40 năm tù đối với ông Karadzic vì tội diệt chủng khiến hơn 100.000 người chết trong giai đoạn 1992-1995. Tuy nhiên, bị cáo đã kháng án.

[Cựu tướng lĩnh khét tiếng Mladic bị đề nghị án tù chung thân]

Các tội ác trên diễn ra trong giai đoạn nội chiến ở Bosnia-Herzegovina. Bị cáo Karadzic, hiện 73 tuổi, là lãnh đạo người Serbia cao cấp nhất bị ICTY kết án.

Bị cáo luôn khẳng định bản thân vô tội, biện hộ rằng mọi hành động trong thời chiến là nhằm bảo vệ người Serbia./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)