Cuu tuong linh khet tieng Mladic bi de nghi an tu chung than hinh anh 1Cựu tướng lĩnh khét tiếng người Serbia ở Bosnia-Herzegovina, ông Ratko Mladic. (Nguồn: dpa)

Các công tố viên ngày 7/12 đã đề nghị Tòa án Liên hợp quốc xét xử tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ (ICTY) kết án tù chung thân đối với cựu tướng lĩnh khét tiếng người Serbia ở Bosnia-Herzegovina, ông Ratko Mladic, liên quan tới các tội ác chiến tranh và thảm sát người Hồi giáo ở khu vực Srebrenica hồi năm 1995.

Công tố viên Alan Tieger cho rằng mức án thấp hơn sẽ là "một hành động vô trách nhiệm và một sự xúc phạm đối với công lý."

Ông Ratko Mladic, 74 tuổi, bị cáo buộc 2 tội danh diệt chủng trong cuộc chiến tranh Bosnia 1992-1995 và là đồng phạm của Radovan Karadzic, cựu thủ lĩnh người Serbia tại Bosnia.

Trước đó, hôm 24/3, các thẩm phán của ICTY cũng đã kết tội ông Radovan Karadzic 40 năm tù về các tội ác chiến tranh và thảm sát người Hồi giáo ở khu vực Srebrenica hồi năm 1995.

Ông này bị tuyên phạm 10 tội danh liên quan đến tội diệt chủng, giết người, bắt cóc con tin và ngược đãi. Ông Karadzic đã đệ đơn kháng cáo chống lại bản án này.

Những tội danh của ông Karadzic đều xảy ra trong giai đoạn 3 năm nội chiến ở Bosnia-Herzegovina (1992-1995) khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.

Đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất ở châu Âu sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ông Karadzic là lãnh đạo người Serbia cao cấp nhất tại Bosnia-Herzegovina bị kết án tại một tòa án quốc tế. Ông luôn khẳng định bản thân vô tội, biện hộ rằng mọi hành động của ông trong thời chiến đều nhằm bảo vệ người Serbia./.
(TTXVN/Vietnam+)