IEA ha du bao nhu cau dau mo cua the gioi trong nam 2022 hinh anh 1Một kho dự trữ dầu tại Houston, Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2022, đồng thời cảnh báo các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga có thể dẫn đến cú sốc nguồn cung trên toàn cầu.

Trong báo cáo tháng được công bố ngày 16/3, IEA nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới đang có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng khoảng nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ, các thị trường năng lượng toàn cầu đang bước vào giai đoạn quan trọng.

Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá diễn biến của loạt sự kiện hiện nay, song cuộc khủng hoảng này có thể dẫn đến những sự thay đổi dài hạn đối với các thị trường năng lượng.

[Giá dầu xuống dưới 100 USD/thùng do nhu cầu từ Trung Quốc giảm]

Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã đẩy giá dầu tăng vọt. Mặc dù các biện pháp này không bao gồm thị trường năng lượng, song các công ty dầu mỏ chính, các doanh nghiệp vận tải biển và ngân hàng đều hạn chế kinh doanh với Nga.

Hiện Mỹ và Anh đã công bố các lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Do đó, IEA cho rằng không nên xem thường tác động của tình trạng hao hụt dầu mỏ xuất khẩu từ Nga sang các thị trường toàn cầu.

Theo cơ quan này, nguy cơ sản xuất dầu mỏ tại Nga bị gián đoạn trên quy mô lớn do các lệnh trừng phạt và việc các công ty hạn chế các mặt hàng xuất khẩu của nước này đang có khả năng tạo nên cú sốc nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu.

Căn cứ vào tình hình này, IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm nay xuống còn 99,7 triệu thùng/ngày./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)