IMF khuyến nghị định giá carbon ít nhất 75 USD mỗi tấn vào năm 2030

Theo IMF, nếu không ấn định giá carbon ít nhất là 75 USD trung bình/tấn carbon vào năm 2030, các nước sẽ không thể tạo động lực cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiến hành sự thay đổi.
IMF khuyến nghị định giá carbon ít nhất 75 USD mỗi tấn vào năm 2030 ảnh 1Khói bốc lên từ nhà máy sản xuất thép Edgar Thomson của Mỹ ở North Braddock, Pennsylvania, ngày 21/1/2020. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Carbon cần được định giá trung bình là ít nhất 75 USD/tấn trên toàn cầu vào cuối thập kỷ này để đạt được các mục tiêu về khí hậu trên thế giới.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 7/11 đã khẳng định như trên bên lề Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập).

Bà Georgieva cho biết tốc độ thay đổi trong nền kinh tế thực vẫn còn quá chậm, trong khi phân tích gần đây của các tổ chức thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy tổng số cam kết cuối cùng của các nước về giảm lượng phát thải  sẽ giảm 11% vào giữa thế kỷ này.

[Hội nghị COP27 và nhiệm vụ khẩn cấp chống biến đổi khí hậu]

Trong phát biểu bên lề COP27, bà Georgieva nhấn mạnh nếu không ấn định giá carbon ít nhất là 75 USD trung bình/tấn carbon vào năm 2030, các nước sẽ không thể tạo động lực cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiến hành sự thay đổi.

Một số khu vực, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) đã định giá carbon cao hơn mức trên, với giá chuẩn là vào khoảng 76 euro/tấn, trong khi các vùng khác, như bang California của Mỹ ghi nhận việc bán hạn ngạch carbon ở mức dưới 30 USD/tấn. Một số nước khác còn không định giá carbon.

Theo bà Georgieva, vấn đề là việc chấp nhận định giá carbon ở nhiều nước trên thế giới vẫn còn thấp và tình hình trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay.

Mặc dù vậy, bà Georgieva cho rằng có nhiều cách mà một quốc gia có thể định giá carbon. IMF đã đề xuất về mức giá sàn carbon trong khi Đức nêu đề xuất thành lập một "câu lạc bộ carborn" bao gồm những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Câu lạc bộ này có nhiệm vụ điều phối về cách thức các nền kinh tế thành viên đo và định giá phát thải carbon và thúc đẩy hợp tác về giảm phát thải trong các ngành công nghiệp chủ chốt.

Người đứng đầu IMF nhấn mạnh cần sớm đạt được đột phá về vấn đề này, có thể là tại COP27 hoặc sau đó, bởi thế giới không còn mấy thời gian để thực hiện thành công giai đoạn chuyển tiếp hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục