IMF van de ngo kha nang tham gia chuong trinh cuu tro Hy Lap hinh anh 1

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ không tham gia chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp nếu nhận thấy quốc gia Nam Âu này không đủ khả năng trang trải nợ.

Trả lời phỏng vấn báo Die Welt của Đức ngày 18/4, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh nếu các khoản nợ của Hy Lạp vượt ngoài khả năng thanh toán căn cứ theo các quy định và những giới hạn phù hợp của IMF, thì định chế tài chính này sẽ không tham gia chương trình cứu trợ nói trên.

Hy Lạp cần tiến hành các cải cách theo thỏa thuận được các Bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhất trí hồi đầu tháng 4 này, nhằm nhận được các khoản giải ngân mới trong gói cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp với tổng trị giá 86 tỷ euro (91,58 tỷ USD).

Khoản giải ngân mới này sẽ giúp Hy Lạp thanh toán khoản nợ dự kiến đến hạn vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, trong khi IMF vẫn chưa đưa ra quyết định có hay không tiếp tục tham gia chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Việc tham gia chương trình nói trên của IMF được xem như điều kiện tiên quyết để Đức giải ngân các khoản hỗ trợ tài chính mới cho Hy Lạp./.
(TTXVN/Vietnam+)