Indonesia bắt giữ hai đối tượng nghi làm giả giấy xét nghiệm PCR

Hai đối tượng khai nhận chúng tìm cách lấy kết quả xét nghiệm PCR có đóng dấu từ các cơ sở y tế và bệnh viện của những người đã đi xét nghiệm, sau đó sửa thông tin và bán cho khách hàng có nhu cầu.
Indonesia bắt giữ hai đối tượng nghi làm giả giấy xét nghiệm PCR ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại trung tâm dã chiến ở Tangerang, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/7, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ hai nghi phạm làm giả kết quả xét nghiệm PCR.

Cảnh sát trưởng Nam Jakarta, Kombes Azis Andrianyah cho biết lực lượng cảnh sát đã bắt giữ và điều tra hai đối tượng có hành vi làm giả kết quả xét nghiệm PCR và giao bán trên mạng.

Sự việc được phát hiện khi một tài khoản Facebook giao bán kết quả xét nghiệm PCR mà không cần đến cơ sở y tế.

[Indonesia có thêm 433 nhân viên y tế tử vong do COVID-19]

Hai đối tượng khai nhận chúng tìm cách lấy kết quả xét nghiệm PCR có đóng dấu từ các cơ sở y tế và bệnh viện của những người đã đi xét nghiệm, sau đó sửa thông tin và bán cho khách hàng có nhu cầu trên Facebook với giá 400.000 rupiah (khoảng 25 USD).

Các đối tượng còn khai đã bán thành công 20 giấy xét nghiệm giả, thu về 8 triệu rupiah.

Cảnh sát trưởng Azis cho biết hầu hết những người mua kết quả PCR giả đều dùng cho mục đích đi công tác, du lịch, hoặc đi lại giữa các tỉnh trong thời gian thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp, nhằm qua mặt các lực lượng kiểm soát ở các chốt kiểm tra.

Căn cứ Luật Hình sự của Indonesia, hai nghi phạm trên đã bị truy tố về tội giả mạo giấy tờ với hình phạt 6 năm tù.

Không chỉ là kết quả xét nghiệm PCR giả, Indonesia còn xuất hiện một số đối tượng giả mạo giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện cảnh sát Indonesia đang tiếp tục theo dõi, điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục