Indonesia cam ket se manh tay tran ap nhung phan tu gay roi hinh anh 1Cảnh sát Indonesia tuần tra tại Surabaya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 22/5 khẳng định sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai gây rối an ninh, phá vỡ tiến trình dân chủ và sự đoàn kết của nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn xảy ra ở thủ đô Jakarta, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả bầu cử Tổng thống.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia sẽ không để các đối tượng chống phá đất nước, đồng thời nhấn mạnh quân đội và cảnh sát sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn theo đúng luật định.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Điều phối Chính trị và An ninh Wiranto xác nhận các vụ bạo loạn đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 do một số đối tượng đến từ các khu vực bên ngoài Jakarta tiến hành.

[Indonesia: Nhiều người thương vong trong các cuộc biểu tình bạo loạn]

Theo ông, các nhóm đối tượng này không phải là những người biểu tình đơn thuần mà là "những phần tử côn đồ, lưu manh," được trả tiền để thực hiện các vụ gây rối.

Các vụ bạo loạn đã được lên kế hoạch và chuẩn bị hết sức tinh vi nhằm gây ra những tình huống phức tạp, đổ lỗi cho cảnh sát đàn áp đám đông, từ đó kích động biểu tình, bạo loạn quy mô lớn.

Hiện cảnh sát Indonesia đã xác định được kẻ chủ mưu và đang tiến hành truy xét. Trong khi đó, cảnh sát quốc gia Indonesia đã bác bỏ thông tin trên các trang mạng về một đám đông người biểu tình phát hiện cảnh sát mang theo súng và nhiều đạn thật khi xảy ra xô xát.

Cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết chỉ sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông, tuyệt đối không sử dụng đạn thật để bắn vào người biểu tình. Rất có thể đây là các thông tin giả mạo nhằm đổ lỗi cho chính quyền đàn áp người biểu tình và kích động bạo loạn, do đó cảnh sát đang điều tra và làm rõ.

Chính phủ Indonesia cũng đã tạm thời hạn chế quyền truy cập vào phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội, các ứng dụng tin nhắn… để ngăn chặn việc lan truyền các thông tin sai lệch.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Rudiantara nhấn mạnh các tính năng bị chặn bao gồm việc chia sẻ video và hình ảnh trực tuyến trên các ứng dụng phổ biến tại Indonesia trong đó có WhatsApp, Facebook, InstagramTwitter./.

Hải Ngọc-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)