Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết Hội Chữ thập Đỏ Indonesia vừa cử một nhóm gồm tám nhân viên cứu trợ tới Myanmar, nơi mà bạo lực tôn giáo và sắc tộc xảy ra trong tháng Sáu vừa qua đã khiến 88 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người ở bang Rakhine, miền Tây nước này, phải đi lánh nạn.

Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Indonesia Jusup Kalla cho biết sáng 25/8, một máy bay quân sự cất cánh tại căn cứ không quân ở thủ đô Jakarta đã chở nhóm nhân viên cứu trợ cùng 500 thiết bị vệ sinh, 3.000 chăn và 10.000 tấm xàrông tới Myanmar.

Đây là chuyến cứu trợ đầu tiên được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa Tổng thống Myanmar và Hội Chữ thập Đỏ Indonesia.

Dự kiến, các nhân viên cứu trợ Indonesia sẽ ở lại Myanmar khoảng một năm để giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng tại bang Rakhine. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào sự phối hợp hoạt động với các nhóm nhân viên cứu trợ đến từ các hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ của các nước khác, cũng như tiến trình tái ổn định an ninh trật tự và cuộc sống của người dân tại bang này.

Chính phủ Myanmar đã và đang nỗ lực thiết lập lại trật tự, pháp luật tại bang Rakhine, hợp tác với các tổ chức quốc tế để khắc phục hậu quả của các cuộc xung đột tôn giáo tại đây và ổn định cuộc sống của người dân.

Tuyên bố mới đây của Chính phủ Myanmar cho biết tình hình tại bang Rakhine đang trở lại bình thường./.

(TTXVN)