Indonesia day manh hoat dong so tan cong dan khoi Yemen hinh anh 1Lực lượng không quân và an ninh Indonesia tham gia đội sơ tán công dân Indonesia ở Yemen. (Nguồn:englishnews.thaipbs.or.th)

Trong cuộc họp báo ngày 8/4 tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định trước tình hình xung đột đang leo thang căng thẳng tại Yemen, Indonesia đã đẩy mạnh các nỗ lực sơ tán công dân của mình.

Ngoại trưởng Marsudi cho biết kể từ khi quá trình sơ tán công dân được tiến hành hồi tháng 12/2014, đến nay đã có tổng cộng 792 người Indonesia được đưa khỏi Yemen, trong đó có 770 công dân được đưa về nước.

Theo bà Marsudi, hiện vẫn còn nhiều người Indonesia đang ở nhiều nơi trú ẩn, chờ đợi để được sơ tán, trong đó có 89 người ở Aden, 50 người ở Sana'a, 200 người ở Al-Mukalla và 444 người ở Tarim.

Chính phủ Indonesia tiếp tục yêu cầu tất cả các công dân nước này tại Yemen sẵn sàng sơ tán càng nhanh càng tốt trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Chính phủ Indonesia đã cử một đội gồm 43 người, trong đó có 14 người thuộc Bộ Ngoại giao, 21 sỹ quan không quân và 7 sỹ quan an ninh, đến Yemen và Salalah nhằm thúc đẩy hoạt động sơ tán công dân.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng triển khai một máy bay Boeing 737-400 để sơ tán công dân. Hiện nhóm này vẫn đang tiếp tục nghiên cứu tìm biện pháp để có thể sơ tán các công dân một cách nhanh chóng và an toàn.

Trong khi đó, tình hình an ninh tại Yemen, đặc biệt là ở các thành phố cảng miền Nam Aden và thủ đô Sana'a ngày một đáng báo động. Giao tranh ở Aden vẫn tiếp diễn căng thẳng khi liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tiến hành hơn 10 cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của các lực lượng có liên hệ với phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi trong ngày 8/4.

Giới chức quân sự Yemen cho biết các tay súng Houthi đã tăng cường các cuộc phản công chống lại lực lượng ủng hộ Tổng thống Mansour Hadi, triển khai xe bọc thép hạng nặng tại một số nơi ở Aden. Pháo hạng nặng đã rơi trúng vào 7 nhà dân, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Morteza Sarmadi cho rằng các phe phái ở Yemen cần tiến hành đối thoại để chấm dứt khủng hoảng.

Trả lời họp báo tại thủ đô Beirut của Liban, ông Sarmadi nêu rõ "cần tiến hành đối thoại ở một địa điểm trung lập với sự tham gia của tất cả các phe phái chính trị ở Yemen" nhằm đạt được một thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại lời kêu gọi về việc liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu, cần ngừng ngay chiến dịch không kích nhằm chặn bước tiến của phiến quân Houthi ở Yemen./.
(TTXVN/Vietnam+)