Công trình xây dựng dự án LRT ở Jarkata, Indonesia khi đang thi công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Giao thông Indonesia ngày 13/8 thông báo nhà chức trách nước này đang điều tra hàng loạt sự cố từng gây gián đoạn hệ thống tàu điện trên cao (LRT) lần đầu tiên của Đất nước vạn đảo khi thời điểm khai mạc Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 2018 đang đến rất gần.

Hệ thống LRT tại thành phố Palembang trên đảo Sumatra, nơi đồng tổ chức nhiều nội dung thi đấu trong khuôn khổ ASIAD 2018 cùng thủ đô Jakarta, cần được vận hành thông suốt khi hàng nghìn vận động viên, các quan chức và nhiều du khách đặt chân tới Indonesia trong tuần này để tham dự giải thể thao lớn nhất châu Á.

Indonesia đã gạt sang một bên nỗi lo ngại về chủ nghĩa khủng bố, tình trạng tội phạm đường phố, để hoàn tất các công trình phục vụ ASIAD 2018, cũng như cải thiện hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô Jakarta, qua đó khẳng định tâm thế sẵn sàng đăng cai giải đấu từ ngày 18/8 đến ngày 2/9 tới.

Tuy nhiên, ngày 13/8, các quan chức nước sở tại đã buộc phải thừa nhận hàng loạt "thiếu sót" liên quan hệ thống LRT, vốn được xem như một giải pháp then chốt giúp hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại Palembang.

Hôm 12/8 đã xảy ra hiện tượng đoản mạch gây mất điện đối với một phần hệ thống vận tải này, khiến nhiều chuyến tàu điện phải ngừng hoạt động, buộc các hành khách phải xuống tàu giữa hai nhà ga.

Trước đó chỉ vài ngày, nhiều hành khách cũng đã phải trải qua tình trạng hoãn chuyến trong thời gian dài do hiện tượng "nhiễu tín hiệu" làm ngưng trệ các dịch vụ tạm thời.

Bộ Giao thông Indonesia cho biết chính phủ nước này sẽ ngay lập tức đánh giá toàn bộ việc vận hành hệ thống LRT Nam Sumatra, với hy vọng tìm kiếm giải pháp giúp cải thiện chất lượng vận hành tổng thể của hệ thống này.

Theo kế hoạch, thủ đô Jakarta và thành phố Palembang sẽ tiếp đón khoảng 11.000 vận động viên và 5.000 quan chức đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á tới tham dự và tranh tài tại ASIAD 2018./.