Indonesia mời nước ngoài đầu tư vào vùng biển giàu có Natuna

Natuna là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới, đây cũng là khu vực có lượng hải sản phong phú nên thường có nhiều tàu cá nước ngoài đến khai thác trái phép.
Indonesia mời nước ngoài đầu tư vào vùng biển giàu có Natuna ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: economywatch.com)

Chính phủ Indonesia đang xem xét mời các nhà đầu tư nước ngoài để thành lập một liên doanh trong lĩnh vực thủy sản ở huyện đảo Natuna, thuộc tỉnh Riau.

Bộ trưởng Điều phối về chính trị, pháp lý và vấn đề an ninh, Luhut Binsar Pandjaitan, cho biết với việc kêu gọi đầu tư, cơ hội hợp tác và phát triển sẽ được mở rộng đối với ngành công nghiệp thủy sản ở Natuna, khu vực ước tính đạt năng suất 1 triệu tấn cá mỗi năm.

Indonesia đã mời Trung Quốc và Nhật Bản hỗ trợ trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Hiện khu vực này có hàng ngàn ngư dân truyền thống hoạt động với lượng tàu thuyền chủ yếu có trọng tải khoảng 30GWT và được phép đánh bắt cá ở vùng biển Natuna.

Chính phủ cũng sẽ thiết lập một lộ trình cho các giai đoạn khai thác hải sản trong vùng biển Natuna để đảm bảo tính bền vững của nghề cá ở khu vực.

Theo ước tính, nếu khai thác thường xuyên, Natuna có thể sẽ thu được khoảng 100.000 tỷ rupiah (khoảng 80 triệu USD) và đóng góp cho doanh thu nhà nước mỗi năm.

Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh xây dựng cơ sở hạ tầng và một kho lạnh ở Natuna để phát triển ngành thủy sản. Dự kiến, Natuna sẽ được phát triển thành một trung tâm bán đấu giá cá của khu vực, tương tự như ở Nhật Bản.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp thủy sản ở Natuna cần được đẩy mạnh và tăng tốc phát triển bởi khu vực này hiện mới được khai thác khoảng 9% tiềm năng của mình.

Natuna là một trong những vùng ngoài cùng của Indonesia, nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới. Đây cũng là khu vực có lượng hải sản phong phú nên thường có nhiều tàu cá nước ngoài đến khai thác trái phép.

Thời gian qua, Indonesia đã áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn chặn nạn săn trộm cá. Quốc đảo cũng tuyên bố tăng cường bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước và sẽ tiếp tục kiên quyết trong cuộc chiến chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục