Indonesia trien khai ma QR ket noi he thong thanh toan trong ASEAN hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: jakartaglobe.id)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 29/8 đã công bố Mã phản hồi nhanh quốc tế theo tiêu chuẩn Indonesia (QRIS) nhằm kết nối hệ thống thanh toán của nước này với các nước thành viên khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

QRIS do ngân hàng trung ương Indonesia (Bank Indonesia) phát triển, cho phép người dùng dịch vụ thanh toán của nước này có thể chuyển tiền tới bất kỳ dịch vụ thanh toán nào khác trong ASEAN và ngược lại.

Phát biểu tại lễ ra mắt QRIS, ông Joko Widodo nêu rõ: "Hệ thống tiên tiến này cho thấy đất nước chúng ta có thể thích ứng với nền kinh tế kỹ thuật số và chúng ta không bị bỏ lại xa so với các nước khác."

[Indonesia thử nghiệm liên kết thanh toán mã QR với Malaysia, Thái Lan]

Tổng thống Indonesia bày tỏ lạc quan rằng QRIS sẽ có thể cải thiện hiệu quả chi phí cho các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như trong lĩnh vực du lịch, nhằm cung cấp hàng hóa và dịch vụ có giá trị cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Theo Thống đốc Ngân hàng Indonesia Perry Warjiyo, Thái Lan là quốc gia đầu tiên có hệ thống thanh toán liên kết hoàn toàn với QRIS. Trong khi đó, chính phủ các nước Malaysia, Singapore và Philippines khẳng định sẽ sớm kết nối hệ thống thanh toán này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)