Cảng Serasan, đảo Natuna, Indonesia. (Nguồn: wikimedia.org)

Bộ Quốc phòng Indonesia tuyên bố sẽ ưu tiên cải thiện cơ sở hạ tầng ở đảo Natuna nằm ở phía Bắc của Indonesia, tiếp giáp với Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu trên hãng tin Antara rằng: “Việc mua máy bay không phải là một ưu tiên. Chúng tôi sẽ trì hoãn việc mua một số loại vũ khí trong hệ thống phòng thủ vào năm 2016, tuy nhiên, việc bố trí kinh phí để cải thiện cơ sở hạ tầng ở Natuna là một ưu tiên."

Bộ trưởng Ryacudu lưu ý rằng căng thẳng ở Biển Đông vẫn đang tiếp diễn giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN, trong khi Natuna có một vị trí địa lý quan trọng.

Tuy nhiên, hiện nay các đường băng tại Natuna không thể sử dụng được cho các máy bay chiến đấu mà chỉ cho máy bay vận tải.

Ngoài ra, các cảng trong khu vực cũng đang không đủ điều kiện để các tàu chiến hoạt động. Indonesia sẽ cải thiện các điều kiện hạ tầng tại khu vực.

Trước đó, Indonesia đã quyết định tăng số lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu để tuần tra và bảo vệ vùng biển Natuna.

Theo Bộ trưởng Ryacudu, hệ thống phòng thủ Alutsista tại Natuna cần được tăng cường bởi hòn đảo này có vị trí quan trọng là tiếp giáp với Biển Đông.

Bộ trưởng cho biết để đảm bảo an ninh ở Natuna, Indonesia sẽ triển khai bốn máy bay chiến đấu, ba tàu hộ tống, năm tàu ​​tuần tra và máy bay do thám.

Các tàu chiến và tàu tuần tra cũng góp phần chống đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển Natuna. Quân đội Indonesia cũng sẽ triển khai hai ng​hìn nhân viên để bảo vệ các vùng biển của Natuna, quần đảo Riau.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng chủ trương siết chặt các thỏa thuận an ninh để tránh mọi xung đột và việc tăng cường bảo đảm an toàn trong khu vực cũng đồng thời tạo một cảm giác an toàn để phát triển kinh tế./.