Một loại tên lửa của Iran. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Jaber Ansari ngày 31/12 cảnh báo Iran sẽ đáp trả bất cứ động thái trừng phạt mới nào cũng như biện pháp gây cản trở nào của Mỹ đối với chương trình tên lửa phòng thủ của Iran.

Trước đó, ngày 30/12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công ty và cá nhân ở Iran, Hong Kong (Trung Quốc) và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bị cáo buộc dính líu tới chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Động thái này được đưa ra sau khi Iran thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa Emad hồi tháng 10 vừa qua. Đây sẽ là các biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Iran kể từ khi Tehran ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7 vừa qua.

Phản ứng trước thông báo trên của Bộ Tài chính Mỹ, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời ông Ansari khẳng định: "Đây là hành động bất hợp pháp, đơn phương và không khôn khéo."

Ông cho biết phía Iran đã thể hiện quan điểm này với Mỹ, nhấn mạnh "không gì có thể ngăn cản các quyền hợp pháp và chính đáng của Iran củng cố các nền tảng phòng thủ và an ninh quốc gia của mình."

Ông Ansari cũng nêu rõ chương trình tên lửa của Iran không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được với các cường quốc.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan đã khẳng định tên lửa Emad "hoàn toàn là loại thông thường."

Ông Dehqan bác bỏ một báo cáo của chuyên gia Liên hợp quốc cho rằng việc Iran thử loại tên lửa có tầm bắn "không dưới 1000km và trọng tải ít nhất 1.000 kg" này là vi phạm nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm nước này phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân./.