Iran co the lam giau urani o muc 60% neu dam phan that bai hinh anh 1Một cơ sở sản xuất hạt nhân của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran, ngày 25/12, một nhóm khoảng 100 nghị sỹ theo đường lối cứng rắn của Iran đã đưa ra một dự luật yêu cầu chính phủ nước này tăng cấp độ làm giàu urani lên mức 60%, mức độ có thể sản xuất nguyên liệu chế tạo bom, nếu các cuộc thương lượng hiện nay với phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran thất bại.

Trả lời phỏng vấn trên trang web của kênh Press TV nước này, nghị sỹ Mehdi Moussavinejad, thành viên cấp cao của Ủy ban Năng lượng Quốc hội Iran đã xác nhận thông tin này và khẳng định "nếu được thông qua, dự luật sẽ cho phép Chính phủ Iran làm giàu urani ở mức 60% nhằm cung cấp nhiên liệu cho các động cơ tàu ngầm, trong trường hợp quốc tế siết chặt các biện pháp trừng phạt và bỏ qua các quyền hạt nhân của Iran."

Hiện vẫn chưa rõ khả năng và thời điểm Quốc hội Iran thảo luận dự luật trên, tuy nhiên IRNA cho biết dự luật đã được xếp hạng "rất cấp bách," đồng nghĩa với việc nó có thể được xem xét tại quốc hội trong vòng một tuần tới.

IRNA cũng dẫn lời người phát ngôn Ủy ban An ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại của Quốc hội Iran Hossein Taghavi Hosseini cho biết dự luật trên nhằm mục đích tạo thuận lợi cho Chính phủ Iran và đoàn đàm phán nước này, cho phép Iran tiếp tục chương trình hạt nhân trong trường hợp không đạt được thỏa thuận tại Geneva.

Theo thỏa thuận tạm thời giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) ngày 24/11 vừa qua, Tehran đã đồng ý giảm cấp độ làm giàu urani xuống 5% để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Mặc dù vậy, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 19/12, 26 thượng nghị sỹ Mỹ đã đưa ra một dự luật mà theo đó các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp đặt đối với Iran nếu nước này phá vỡ thỏa thuận Geneva.

Cụ thể, việc sản xuất dầu mỏ tại Iran sẽ bị giảm thiểu và các ngành công nghệ, khai mỏ và xây dựng sẽ gánh chịu các biện pháp trên nếu Iran vi phạm thỏa thuận tạm thời hoặc các nhà đàm phán thất bại trong việc đạt tới thỏa thuận toàn diện cuối cùng.

Sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, các bên đàm phán sẽ sớm nhóm họp lần nữa nhằm thảo luận phương thức đưa thỏa thuận đi vào hiệu lực, yêu cầu Iran thực hiện các điều khoản bắt buộc cũng như các chính phủ phương Tây tiến hành giảm nhẹ trừng phạt về kinh tế./.


(TTXVN)