Reuters/AFP đưa tin Iran ngày 22/5 tuyên bố nước này đã đưa hai thanh nhiên liệu hạt nhân được làm giàu trong nước ở cấp độ 20% tới lò phản ứng nghiên cứu tại Tehran.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một nỗ lực dường như nhằm "khoe" những tiến bộ hạt nhân trước thềm vòng đàm phán tiếp theo với sáu cường quốc thế giới (Nhóm P5+1) vào ngày 23/5 tại Baghdad (Iraq).

Trang web Đài truyền hình quốc gia Iran nêu rõ: "Trong nỗ lực mới nhất của mình, các chuyên gia thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran đã thành công trong việc vận chuyển hai thanh nhiên liệu hạt nhân được làm giàu 20% ở trong nước đến lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu tại Tehran. Một trong hai thanh đã được nạp vào lõi lò phản ứng."

Tuy nhiên, đài này không nói rõ hoạt động nói trên được tiến hành khi nào.

Nếu thông tin trên được xác nhận, việc Iran có khả năng vận hành lò phản ứng hạt nhân bằng nhiên liệu sản xuất trong nước có thể khiến các bên không còn cơ sở để đàm phán một thỏa thuận, theo đó Tehran sẽ chuyển urani đã được làm giàu ra nước ngoài để đổi lấy nhiên liệu hạt nhân phục vụ lò phản ứng.

Biện pháp này sẽ làm giảm kho dự trữ vật liệu có nguy cơ được dùng để chế tạo bom nguyên tử của Iran.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích Phương Tây nhận định vào thời điểm này, Cộng hòa Hồi giáo Iran đang cường điệu những tiến bộ về công nghệ hạt nhân để nâng cao thế mặc cả trước các cường quốc thế giới, vốn đang muốn kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đảm bảo nó chỉ phục vụ mục đích hòa bình./.