Iran de doa truc xuat thanh sat vien IAEA neu My khong do bo cam van hinh anh 1Các thanh sát viên của IAEA giám sát một nhà máy hạt nhân tại Iran. (Ảnh: IAEA)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 9/1, nghị sỹ Quốc hội Iran Ahmad Amirabadi Farahani tuyên bố Tehran sẽ trục xuất các thanh sát viên hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trừ phi được dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước ngày 21/2.

Ông Farahani cho biết hồi tháng 11/2020, Quốc hội Iran đã thông qua luật yêu cầu chính phủ đình chỉ việc IAEA thanh tra các cơ sở hạt nhân của Tehran, đồng thời tăng tốc làm giàu urani vượt mức tối đa theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, nếu quốc tế không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nước này. Ngày 2/12, Hội đồng Giám hộ Iran đã thông qua thành luật và chính phủ khẳng định sẽ thực thi luật này.

Nghị sỹ Ahmad Amirabadi Farahani nêu rõ: "Theo luật này, nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về tài chính, ngân hàng và dầu mỏ trước ngày 21/2, chúng tôi sẽ dứt khoát trục xuất các thanh sát viên IAEA khỏi đất nước."

[Lãnh đạo tối cao Iran hối thúc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương]

Trước đó, ngày 8/1, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nhấn mạnh các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này phải được dỡ bỏ ngay lập tức.

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình, ông Khamenei nêu rõ: "Chúng tôi không đòi hỏi hoặc vội vã để Mỹ quay trở lại thỏa thuận. Nhưng đòi hỏi chính đáng của chúng tôi là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Những lệnh trừng phạt này phải được dỡ bỏ ngay lập tức. Nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, sự trở lại của Mỹ mới có ý nghĩa.”

Căng thẳng liên quan thỏa thuận hạt nhân ký giữa các cường quốc và Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani./. 

 
Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)