Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 27/2 đã điện đàm với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi, trong đó ông Zarif đề xuất Tehran đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan, sau khi căng thẳng bùng phát giữa hai nước này.

Theo hãng thông tấn bán chính thức ISNA, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Zarif đã hối thúc cả New Delhi và Islamabad kiềm chế. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cũng sẽ có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj song hãng trên không nêu chi tiết về ngày giờ cụ thể.

[Diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa Ấn Độ-Pakistan]

Trước đó cùng ngày, Đức cũng đã hối thúc Ấn Độ và Pakistan đối thoại và cho rằng cả hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này đều có trách nhiệm tránh làm tình hình leo thang hơn nữa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr khẳng định Berlin đang theo dõi sát các diễn biến ở khu vực Nam Á với "mối quan tâm lớn."

Trong khi đó, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách châu Á và Thái Bình Dương Mark Field đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, đồng thời kêu gọi hai nước lập tức kiềm chế và tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho tình hình hiện nay./.

(Vietnam+)