Chính phủ Iran ngày 15/2 đã lên án phương Tây kích động các cuộc biểu tình chống đối tại nước này.

Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 15/2 nói rằng những diễn biến vừa qua là bằng chứng rõ ràng cho thấy "Iran có kẻ thù." Ông khẳng định "những kẻ đứng đằng sau các cuộc biểu tình sẽ thất bại."

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani còn đích danh tố cáo Mỹ, Anh và Israel đã dàn xếp các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran và cho rằng thủ lĩnh phe đối lập đã bị những thế lực này thao túng.

Phó Chỉ huy cảnh sát Iran Ahmad Reza Radan cũng đổ lỗi cho Mỹ, Israel và Anh về những bất ổn tại Iran trong những ngày qua.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ủng hộ phe đối lập, coi đây là hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran.

Trưởng công tố kiêm người phát ngôn tư pháp Iran Gholam-Hossein Mohseni-Ejei cáo buộc Mỹ đã tài trợ cho lực lượng đối lập tại Iran thực hiện các hành động "phản cách mạng."

Hãng tin chính thức IRNA đưa tin các nghị sỹ Iran ngày 15/2 đã đề nghị Quốc hội trừng phạt nghiêm khắc những thủ lĩnh đối lập đã phát động biểu tình.

Tuyên bố chung của 223 nghị sỹ nói rằng hai thủ lĩnh phe đối lập Mir Hossein Mousavi, Mehdi Karroubi và cựu Tổng thống Mohamad Khatami phải chịu trách nhiệm về những bất ổn trong những ngày qua tại Tehran.

Quốc hội Iran đã thành lập một ủy ban đặc biệt để xem xét và trong vài ngày tới sẽ đưa ra quyết định về việc chính phủ cần xử lý như thế nào đối với các đối tượng này.

Hai thủ lĩnh đối lập Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi đã phát động cuộc biểu tình ngày 14/2, với lý do ban đầu là ủng hộ các cuộc biểu tình tại Ai Cập và Tunisia. Tuy nhiên, sau đó biểu tình đã chuyển sang chống chính phủ và xung đột đã nổ ra giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh làm hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)