Iran len tieng canh bao Israel sau vu khong kich tai Syria hinh anh 1Căn cứ không quân T-4 của Syria bị tấn công. (Nguồn: AP)

Kênh truyền hình Liban al-Mayadeen ngày 10/4 đưa tin cố vấn hàng đầu của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati đã mô tả vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân T-4 của Syria là "tội ác của Israel," đồng thời nhấn mạnh Tel Aviv sẽ phải chịu hậu quả từ hành động này.

Phát biểu được ông Velayati đưa ra khi đến thủ đô Damascus của Syria.

Theo hãng thông tấn Tasnim, trong số những người thiệt mạng sau vụ không kích nhằm vào căn cứ T-4 gần tỉnh Homs, miền Trung Syria, có 7 binh sỹ Iran.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Israel tại Moskva Gary Koren tới để phản đối, một ngày sau khi Điện Kremlin lên án vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự T-4 của Syria mà Israel bị cáo buộc là thủ phạm.

 Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai tiêm kích Israel F-15 vượt qua không phận Liban và bắn 8 quả tên lửa dẫn đường vào sân bay T-4.

Các lực lượng phòng không của Lực lượng vũ trang Syria đã bắn chặn được 5 tên lửa trong số này. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 14 người đã thiệt mạng.

[Nga yêu cầu Israel giải thích nguyên nhân tấn công sân bay ở Syria]

Mặc dù Syria, Iran và Nga đều cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công, song Israel không phủ nhận hay bác bỏ điều này. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/4 tuyên bố Israel sẽ tấn công bất kỳ nước nào đe doạ nhà nước Do Thái.

Trong khi đó, phát biểu trên trang tin tức Ynet, Bộ trưởng An ninh công cộng Israel Gilad Erdan cho biết mặc dù quan hệ giữa Israel với Nga là rất quan trọng song Tel Aviv phải duy trì chính sách với việc không để Iran vượt qua "giới hạn đỏ."

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cũng tuyên bố nước này không chấp nhận việc Iran mở rộng sự hiện diện quân sự tại Syria.

Israel từng tiến hành nhiều cuộc không kích tại Syria nhằm ngăn Iran và các đồng minh, trong đó có phong trào Hezbollah của Liban tăng cường lực lượng tại biên giới.

Sự hỗ trợ quân sự của Iran đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống quân nổi dậy của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ năm 2011./.
(TTXVN/Vietnam+)