Máy bay chiến đấu F-15. (Nguồn: AFP)

Hãng tin RIA Novosti dẫn phát biểu của Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov cho biết Nga đã thông qua kênh quân sự và ngoại giao yêu cầu Israel giải thích nguyên nhân không kích vào căn cứ không quân T-4 của Syria.

Theo lời ông Dzhabarov, Nga cần làm rõ vụ tấn công vừa qua là do Israel tự quyết định hay chịu áp lực từ bên ngoài.

Ông Dzhabarov cho rằng, nếu Israel chịu áp lực từ phía Mỹ buộc phải thực hiện bước đi này (không kích) thì điều đó sẽ làm tổn hại đến quan hệ Nga-Israel.

Tuy nhiên, theo ông Dzhabarov, Tel-Aviv cũng có thể sử dụng các nguồn tin tình báo nào đó để phục vụ cho cuộc không kích vừa qua.

[Nga cáo buộc Israel đứng sau vụ không kích căn cứ không quân Syria]

Trước những yêu cầu này, theo RIA Novosti, lãnh đạo cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Israel đã từ chối bình luận tuyên bố của các đồng nghiệp Nga về sự liên quan của không quân Israel với vụ không kích vào căn cứ quân sự T-4 của Syria.

“Chúng tôi không bình luận điều này,” người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel trả lời câu hỏi của phóng viên RIA Novosti.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rạng sáng 9/4 hai máy bay tiêm kích F-15 của không quân Israel đã thực hiện cuộc không kích vào sân bay quân sự Tyfur (T-4) của Syria. Hai chiếc F-15 đã phóng 8 quả tên lửa. Ba quả tên lửa đã bay đến mục tiêu, số còn lại đã bị bắn hạ.

Bộ Quốc phòng cho biết không có cố vấn quân sự nào của Nga bị thương trong cuộc không kích này./.