Iran: My khong co kha nang gop phan giai quyet xung dot tai Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: tehrantimes)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 18/7 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tin rằng Mỹ chỉ có khả năng hỗ trợ cho khủng bố trong vấn đề Syria mà không thể góp phần giải quyết xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Chúng tôi có sự phối hợp và liên lạc tốt với Nga cũng như với Chính phủ Syria, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Mục tiêu của chúng tôi và của Liên bang Nga rất rõ ràng là chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan."

[Quân đội Syria oanh kích miền Nam, hàng chục người thương vong]

Trong khi đó, khi bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đặc biệt bàn về cuộc xung đột Syria, ông Zarif chỉ rõ: "Nếu Tổng thống Trump muốn được ghi nhận chiến công (cho cuộc xung đột tại Syria), ông ta nên nhận lời khen về việc hỗ trợ IS, điều mà Mỹ và đồng minh đã làm bấy lâu nay."

"Việc mà vũ khí, đạn dược của Mỹ được tìm thấy trong tay IS và các tổ chức cực đoan khác... đã được các nguồn phương Tây trích dẫn. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta cần nhìn vào thực tế, những người chống khủng bố... là người Syria và những bên trợ giúp cho người dân Syria"./.
(Vietnam+)