Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và người đồng cấp Iran Ali Shamkhani. (Nguồn: mehrnews.com)

Trong cuộc điện đàm giữa những người đứng đầu các cơ quan an ninh quốc gia của Iran và Nga ngày 4/7, hai bên đã nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp để ngăn chặn sự can thiệp bất hợp pháp của Mỹ tại Syria.

Cuộc điện đàm được tiến hành giữa Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và người đồng cấp Iran Ali Shamkhani nhằm mục đích tăng cường phối hợp về vấn đề khủng hoảng Syria giữa cơ quan an ninh quốc gia hai nước, cũng như thảo luận các bước chuẩn bị cho vòng hòa đàm Syria mới nhất tại thủ đô Astana (Kazakhstan). 

Trong cuộc điện đàm, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Shamkhani lưu ý một số biện pháp và cái cớ để Mỹ can dự vào Syria có thể làm leo thang căng thẳng và thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

[Mỹ sẵn sàng để Nga quyết định tương lai của chính quyền Syria]

Ông Shamkhani khẳng định: “Việc tăng cường phối hợp giữa Iran và Nga là phần không thể thiếu để ngăn chặn sự can thiệp bất hợp pháp của Mỹ vào Syria, vốn gây phương hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền đất nước của quốc gia Arab này.”

Về phần mình, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Patrushev nhấn mạnh các phương sách của Mỹ tại Syria nhằm vào chính phủ hợp pháp này là vi phạm Hiến chương của Liên hợp quốc cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Patrushev cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước nhằm xác định rõ các cơ chế nhất định cho việc triển khai các lực lượng giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria.

Người đứng đầu cơ quan an ninh Nga bày tỏ sự hài lòng về những thành tựu đạt được trong lĩnh vực chính trị và trên thực địa nhờ vào sự phối hợp chung giữa Tehran và Moskva trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. 

Cuộc điện đàm giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh vòng hòa đàm lần thứ 5 về Syria bắt đầu diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan) trong ngày 4/7, với cuộc gặp của nhóm chuyên viên chung về các vấn đề giảm căng thẳng. Phiên họp toàn thể dự kiến diễn ra vào chiều ngày 5/7./.