Ảnh minh họa. (Nguồn: Tasnim News)

Iran đã thi hành án tử hình 8 đối tượng bị kết án trong vụ tấn công kép của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm vào tòa nhà quốc hội và lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao cách mạng Iran Ruhollah Khomeini ở Tehran hồi tháng 6/2017, làm ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Hãng tin chính thức Mizan của ngành tư pháp Iran và các cơ quan tin tức bán chính thức tại nước này ngày 7/7 đã xác nhận các vụ hành quyết, song không nêu rõ thời điểm tiến hành việc này. Mizan cho biết việc hành quyết diễn ra sau khi 8 đối tượng trên bị xét xử và kết án. Cả 8 người đều "tham gia trực tiếp vào các vụ tấn công và làm bị thương nhiều người vô tội".

[Các cường quốc còn lại trong JCPOA ủng hộ Iran xuất khẩu dầu]

Vụ tấn công hồi tháng 6/2017 làm ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Các tay súng IS mang theo súng và chất nổ đã xông vào một tòa nhà quốc hội Iran nơi đang diễn ra một phiên họp và bao vây tòa nhà trong suốt 1 giờ đồng hồ. Trong khi đó, nhiều tay súng và kẻ đánh bom liều chết khác tấn công lăng mộ của cố lãnh đạo Ruhollah Khomeini ở khu ngoại ô phía Nam Tehran.

Hai vụ tấn công đồng loạt này đã gây chấn động Iran. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đáp trả bằng cách bắn 6 quả tên lửa vào cứ điểm IS tại miền Đông Syria. Hiện vẫn còn hàng chục đối tượng đang chờ xét xử liên quan tới vụ khủng bố này./.