Hiện trường vụ sập tòa nhà ở Tehran. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/1, hàng chục nghìn người dân Iran đã xuống đường phố ở thủ đô Tehran tham dự lễ tang 16 lính cứu hỏa tử nạn trong một vụ hỏa hoạn lớn dẫn tới sập một tòa nhà 17 tầng cũ nhất ở thủ đô của Iran hôm 19/1 vừa qua. Các quan chức cấp cao Iran, lực lượng cứu hỏa, cứu hộ cũng tham dự lễ tang.

Hỏa hoạn kéo dài 4 giờ liền, khiến tòa nhà Plasco bị đổ sập. Thi thể của 15 trong số 16 nhân viên cứu hỏa trên đã được tìm thấy dưới đống đổ nát sau một tuần tìm kiếm. Một người đã tử vong trong bệnh viện ngay sau khi tòa nhà bị sập.

Thị trưởng Tehran Mohammad Baqer Qalibaf trước đó xác nhận 20 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trên. Thi thể của 4 nạn nhân dân thường cũng đã được tìm thấy, trong khi 6 người vẫn mất tích. Ít nhất 78 người, trong đó có 45 lính cứu hỏa, bị thương trong tai nạn này.

Tòa nhà Plasco được xây dựng từ đầu những năm 1960. Trong tòa nhà có một trung tâm thương mại và các xưởng sản xuất quần áo. Đây là trung tâm thương mại và tòa nhà cao tầng đầu tiên ở thủ đô Tehran. Plasco từng giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất khi được hoàn thành vào năm 1962 cho đến khi bị soán ngôi bởi hàng loạt các công trình xây dựng sau này. Điều tra ban đầu xác định nguyên nhân cháy tòa nhà là do chập điện./.